Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tạo ra một thực thể mới Mô hình dữ liệu bên trong một dự án Thư viện Class. Mô hình dữ liệu sẽ được xây dựng từ cơ sở dữ liệu AdventureWorksLT.Dự án này có thể được sử dụng trong (Windows, Console, Web, other class libraries etc) bằng cách tham khảo dự án này.

Chi tiết

CodeDOM (Code Document Object Model) là một API của .Net giúp bạn có thể viết ra những chương trình tự động sinh ra mã lệnh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thậm chí chỉ cần vài dòng code bạn có thể biên dịch mã lệnh C#, JScript, VB.Net thành một tập tin assembly. Vì thế, CodeDom là một bộ thư viện hữu ích nếu như bạn muốn tạo một compiler đơn giản cho các ngôn ngữ trên (tình cờ tôi cũng tìm thấy một ví dụ về C# Compiler

Chi tiết

Reflection Emit là một kĩ thuật giúp bạn tạo ra các assembly động trong quá trình thực thi. Để chuẩn bị cho bài viết này, tôi đã dành khá nhiều thời gian nghiên cứu và viết một series hướng dẫn về MSIL/CIL, cũng như về kĩ thuật Reflection và CodeDom. Hãy xem đó là những tham khảo ưu tiên nếu như bạn cần tìm hiểu về chúng.

Chi tiết

Trước đây tôi từng giới thiệu về kĩ thuật xây dựng cây biểu thức (expression tree) từ những biểu thức toán học đơn giản. Trong .Net 3 bạn có thể thấy một API hoàn chỉnh cho phép bạn làm công việc tương tự nhưng với mức độ cao hơn nhiều thông qua các lớp thừa kế từ. Qua bài viết này, bạn sẽ biết cách để tạo một Expression Tree đồng thời biên dịch để sử dụng nó.  Một phần kiến thức bạn không thể thiếu để bắt đầu là Lambda expression, bạn có thể đọc tại bài viết sau: Tìm hiểu về Lambda Expression

Chi tiết

Mono là một nền tảng open-source với mục đích chính là tạo những ứng dụng cross-platform trên nền .Net. Bạn có thể sử dụng Mono trên các hệ điều hành như Unix, Linux, Mac OS X, Solaris và tất nhiên là Windows. Bất kì ngôn ngữ nào được biên dịch thành mã IL thuần túy đều có thể tương thích với Mono. Ngoài ra, Mono còn cung cấp thư viện hỗ trợ rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác như Java, PHP, Python, Object Pascal, Cobra… chi tiết bạn có thể coi tại đây.

Chi tiết

Application Domain (viết tắt AppDomain, đây cũng là tên lớp tương ứng trong .Net) có mục đích tạo một môi trường cách ly nằm bên trong một process, tương tự như các process hoạt động trong cùng một hệ điều hành. Bạn có thể sử dụng AppDomain để nạp các assembly và thực thi các tác vụ một cách riêng biệt trong cùng process. Bài viết này sẽ cho bạn thấy cách thức sử dụng và các lợi ích mà AppDomain đem lại.

Chi tiết

.Net 4.0 cho ra mắt một nhóm class mới với cùng tên là Tuple. Mục đích của các class là tạo một đối tượng lưu trữ cho các dữ liệu phức tạp, và nhờ đó người dùng khỏi cần phải tạo thêm một class mới. Nhưng từ .Net 3, bạn đã có thể sử dụng anonymous type để làm điều này với cú pháp đơn giản hơn. Vậy thì System.Tuple phải chăng là dư thừa?

Chi tiết

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cách giải quyết hai vấn đề bạn có thể gặp phải khi làm việc với .NET:- Tạo instance của một kiểu dữ liệu bất kì với .- Chuyển đổi một đối tượng sang một kiểu dữ liệu bất kì.

Chi tiết

    Lên trên đầu