Tiêu đề có vẻ thú vị và nó cũng chỉ ra rõ ai là rùa và thỏ đúng không các bạn? Tuy nhiên, đó chỉ mới là phần 1 của “Javascript và câu chuyện giữa rùa Internal và thỏ External”. Trong bài viết lần này, mình xin kể các bạn nghe câu chuyện 2 trong 1 thú vị này nhé.

Chi tiết

Các bạn cùng thử kiến thức của mình tới đâu

Chi tiết

Javascript là một ngôn ngữ thông dịch, chương trình nguồn của nó được nhúng hoặc tích hợp vào tập tin HTML. Khi trang web được tải trong trình duyệt hỗ trợ javascript, Trình duyệt sẽ thông dịch và thực hiện các lệnh Javascipt. Chương trình nguồn Javascript được thông dịch trong trang HTML sau khi toàn bộ trang được load nhưng trước khi trang được hiển thị. 1. Đặc tính của ngôn ngữ java script: Javascript là một ngôn ngữ có đặc tính: Đơn giản. Động (Dynamic). Hướng đối tượng (Object Oriented).

Chi tiết

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào, bạn cũng sẽ được học chương trình đầu tiên. Để mở đầu cho những bài viết về Javascript cơ bản, mình cũng muốn các bạn làm quen với chương trình đầu tiên trong javascript. 1, Khi bạn chạy tập tin HTML với mã như bên dưới, nếu trình duyệt hỗ trợ Javascript Kết quả: Trình duyệt sẽ thực thi một lệnh Javascript document.wirte() và in ra màn hình chuỗi: “Đây là chương trình Javascript đầu tiên” 2, Đoạn mã bên dưới sẽ hiển thị một hộp thoại thông b

Chi tiết

Biến là gì?? Khi làm quen với ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ phải làm việc rất nhiều với các thuật ngữ như: biến, hàm, giá trị, lệnh. Mình sẽ giải thích sơ qua 4 thuật ngữ này để bạn dễ hình dung: Lệnh: Thực hiện các tính toán giá trị, điều khiển chương trình  Hàm: Một hàm bao gồm một hoặc nhiều câu lệnh, khi được gọi, hàm sẽ thực thi các lệnh và trả về kết quả của biến. Biến là nơi lưu trữ giá trị của biến khi được khởi tạo, hoặc giá trị của hàm sau khi đã được thực thi. …

Chi tiết

Khi bạn viết HTML, CSS, Javascript hay bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác, Ghi chú lệnh (comment) luôn được nhắc đến. Nó giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa code về sau, cũng thuận tiện hơn cho những người sử dụng và phát triển code của bạn. Cách ghi chú trong Javascript Ghi chú trong Javascript tương tự với các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác: 1, Ghi chú toàn bộ lệnh Javascript đối với trình duyệt Khi gặp ghi chú này, nếu trình duyệt không hỗ trợ Javascript (hoặc không bật Javascript), thì trình duyệt

Chi tiết

Javascript là ngôn ngữ có tính định kiểu thấp, có nghĩa là không phải chỉ ra kiễu dữ liệu khi khai báo biến, kiểu dữ liệu sẽ được tự động chuyển thành kiểu cần thiết khi chương trình được thực hiện Ví dụ: Sau khi trang được tải, trình duyệt sẽ xử lý và cho ra kết quả là: Result is 40 Trình thông dịch Javascript sẽ hiểu biến num là kiểu số nguyên khi cộng với 30, và có kiểu chuỗi khi kết hợp với biến result Các kiểu dữ liệu trong Javascript Trong Javascript có 4 kiểu dữ liệu sau đây: 1, Kiểu số n

Chi tiết

Một số bài viết và giới thiệu về JS vừa qua trên EW có thẻ buồn tẻ vì chỉ là kiến thức cơ bản. Hôm nay PT quyết định thay đổi cách thức trình bày các bài viết về Javascript, từ bài viết này trở đi, nội dung các kiến thức về JS sẽ được trình bày theo dạng Chương trình thực tiễn, mỗi bài học EW sẽ hướng dẫn bạn viết một ứng dụng nhỏ với Javascript để bài học được phong phú hơn. Theo đó mỗi bài viết mình sẽ đồng thời đề cập đến các kiến thức liên quan về JS trong chương trình vừa …

Chi tiết

Ẩn/hiện các phần tử được ứng dụng nhiều trong kỹ thuật Thiết kế website,  nhằm tạo ra hiệu ứng đối với người sử dụng, tiết kiệm được không gian. Bài tập hôm nay: Tạo ra phần ẩn/hiện lời bài hát giống Zing MP3 Xem Demo 1, Chuẩn bị mã HTML mẫu như sau Mã HTML bao gồm

Chi tiết

Vòng lặp For trong Javascript cũng tương tự vòng lặp For trong các ngôn ngữ lập trình khác. Vòng lặp For cho phép lặp lại một hay nhiều câu lệnh nào đó theo một biểu thức điều kiện đúng. Cấu trúc vòng lặp For Nguyên lý hoạt động của vòng For Đầu tiên, BT1 được thực thi một lần duy nhất; Sau đó BT2 được thực thi, nếu BT2 đúng thì thực hiện câu lệnh (Cl), nếu BT2 sai thì kết thúc và thoát khỏi vòng lặp Sau đó BT3 được thực thi;  và lặp lại bước 2 Xem Video

Chi tiết

Sau bài học này bạn sẽ hiểu được cách thức làm việc của Javascript đối với Form, cách truy xuất của Javascript tới các phần tử Form như thế nào? Tìm hiểu cách viết hàm kiểm tra dữ liệu người dùng nhập vào Form trong Javascript ở mức độ cơ bản, hy vọng Tut này sẽ giúp ích được cho bạn: Demo Check Form với Javascript Độ dài Video: ~ 17 phút Xem thêm: Kiểm tra form với jQuery validate

Chi tiết

Check All / Uncheck All cho phép chọn/ hủy chọn nhiều phần tử checkbox của form một cách nhanh chóng chỉ với một thao tác. Check All/ Uncheck All được ứng dụng nhiều trong phần quản lý admin (back end) của website. Người quản trị có thể chọn nhiều phần tử để xóa dữ liệu… Sau bài học bạn sẽ nắm được: Sự kiện onclick trong Javascript Phương thức getElementsByClassName() Tạo được check all và uncheck all với javascript Demo Check all và Uncheck All Độ dài

Chi tiết

Regex là gì? Regular Expression (Regex) có nghĩa là “Biểu thức chính quy” dùng để môt tả một mẫu chuỗi được sắp xếp theo một quy luật nhất định nào đó, ví dụ số điện thoại, địa chỉ email… Tác dụng của Regex – Regex được sử dụng trong việc xử lý chuỗi như: tìm kiếm, thay thế, bóc tách dữ liệu… – Regex được sử dụng nhiều trong việc kiểm tra tính hợp lệ đầu vào của dữ liệu, ví dụ: địa chỉ email có hợp lệ hay không? có đúng định dạng ngày tháng hay không? …

Chi tiết

Khi bạn đang xử lí code HTML hay Javascript cần lấy đường dẫn của tệp tin, domain hay phương thức kết nối http hay https. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Chi tiết

Thuật toán search trong javascript

Chi tiết

Theo lời giới thiệu của trang này (http://www.codecademy.com)  thì đây là “the easiest way to learn how to code”. Trang này sẽ cung cấp một cửa sổ dạng console trên nên web với các dòng hướng dẫn từng bước để bạn làm quen với lập trình. Hơn nữa, trang web này được cung cấp  miễn phí cho người dùng.

Chi tiết

JSONP là viết tắt của Json with padding, đây là kĩ thuật thêm các thẻ script động trong quá trình trang web làm việc, kết hợp với dữ liệu lấy từ server để tạo lời gọi callback khi dữ liệu được tải xong. Việc này giống như việc bạn có thể truyền một hàm từ client đến server. Đây ko phải là Ajax mà chỉ là việc nạp động một đoạn mã javascript từ xa. Đoạn mã này chứa một lời gọi hàm từ chính trang hiện tại và với tham số là dữ liệu json được lấy từ server.

Chi tiết

exeCommand() là một phương thức giúp thực thi các lệnh tương tự trong một trình soạn thảo văn bản. Lệnh được thực thi sẽ tác động đến nội dung hiển thị trên cửa sổ trình duyệt. Đây là phương thức rất hữu ích dùng để tạo ra các HTML Editor hỗ trợ định dạng và chỉnh sửa mã nguồn mà bạn thường gặp trên các trang web.

Chi tiết

Giới thiệu cách thức hoạt động của jQuery và phương pháp để tạo ra một thư viện tương tự. Trước khi đọc bài này, bạn cần có các kiến thức về lập trình hướng đối tượng (OOP) trong javascript và các kiến thức căn bản về jQuery.

Chi tiết

HTML5 cung cấp một tính năng lưu trữ dữ liệu tại client với dung lượng giới hạn lớn hơn nhiều so với cookie.  Tính năng này được gọi là Web Storage và được chia thành hai đối tượng là localStorage và sessionStorage. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được các kiến thức đầy đủ về sử dụng hai đối tượng này trong việc lập trình web.

Chi tiết

Với công nghệ phần cứng hiện nay, việc sử dụng đa luồng đã trở nên một phần không thể thiếu trong các phần mềm. Tuy nhiên, công nghệ thiết kế web vẫn chưa tận dụng được sức mạnh này. Với các công việc đòi hỏi một quá trình xử lý lâu, lập trình viên thường phải sử dụng những thủ thuật như setTimeout(), setInterval(),… để thực hiện từng phần công việc. Hiện nay, để giải quyết vấn đề này, một API mới dành cho javascript đã xuất hiện với tên gọi Web Worker.

Chi tiết

Các kí tự đặc biệt muốn hiển thị trên trình duyệt phải được mã hóa thành các chuỗi đại diện tương ứng. Ví dụ như kí tự “<” sẽ có tên mã tương ứng là < và mã số là <. Các kí tự này được gọi chung là các html entity. Ngoài việc sử dụng trong mã HTML, các entity này còn có thể sử dụng trong javascript và CSS.

Chi tiết

Thông thường để xem một đối tượng có kiểu phức tạp trong javascript, ta thường dùng FireBug hoặc một addon tương tự. Tuy nhiên cách hiển thị các thông tin đối tượng của chúng có thể không theo ý bạn.  Trong bài viết này, tôi sẽ tạo hướng dẫn cách để hiển thị một đối tượng javascript dưới dạng các table lồng nhau tùy theo độ phức tạp của chúng. Phương pháp rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng đệ quy để kiểm tra kiểu đối tượng, lặp và tạo một table tương tự như công cụ LinqPad thực hiện.

Chi tiết

Muốn tạo ra những hiệu ứng đồ họa đặc biệt khi sử dụng canvas, bạn không thể chỉ sử dụng cá thuộc tính và phương thức có sẵn của đối tượng context. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách vẽ ảnh và thao tác với các pixel từ đối tượng ImageData.

Chi tiết

Một ví dụ đơn giản để khi làm quen với đồ họa và chuyển động trong lập trình là viết một ví dụ bóng nảy bên trong một vùng cửa sổ (canvas). Một quả bóng sẽ được vẽ bên trong canvas và chuyển động theo một hướng xác định. Khi chạm bất kì thành tường nào, bóng sẽ đổi hướng chuyển động tùy theo hướng di chuyển.Xem Demo.

Chi tiết

Tiếp theo phần trước, tôi sẽ thêm các chướng ngại vật hình chữ nhật vào canvas để tạo đường di chuyển của trái bóng. Các chướng ngại vật được tôi lấy từ bài: HTML5 – Chọn và di chuyển đối tượng trên Canvas.Xem Demo.

Chi tiết

Bàn phím là thiết bị không thể thiếu và là phương tiện rất quan trọng để thực hiện các chức năng của các ứng dụng tương tác với người dùng. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cách bắt sự kiện bàn phím trong canvas và dùng nó để điều khiển góc xoay và hướng di chuyển của đối tượng đồ họa.Xem Demo.

Chi tiết

Thay vì đặt timeout để gọi các phương thức vẽ lại hình ảnh, cách tốt nhất mà bạn nên sử dụng để tạo các hiệu ứng chuyển động trong canvas là dùng API WindowAnimationTiming, thông qua phương thức chính là requestAnimationFrame().Xem Demo.

Chi tiết

Hướng dẫn cách vẽ đồng hồ kim với requestAnimationFrame trong Canvas.Xem Demo.

Chi tiết

Html5 cho phép bạn có thể đưa một thành phần/thẻ của trang vào trạng thái hiển thị fullscreen (khác với chế độ fullscreen của trình duyệt (F11)). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng CSS để thay đổi cách hiển thị của thành phần khi nó ở trong trạng thái fullscreen.

Chi tiết

Lên trên đầu