RSSTin công nghệ

Nikon Coolpix P7100 - Chiến binh rừng núi.

Chân thác Bảo Đại - Lâm Đồng Điểm nhấn: Cảm quang CCD độ phân giải 10 Megapixel kích thước 1/1.7 inch Ống kính zoom tương đương 28mm-200mm độ mở f1/2.8-5.6, chống rung quang Màn hình 3 inch lật lên xuống độ phân giải 900 ngàn điểm ảnh Thế cầm nắm và thao tác Kiểu dáng kinh điển pha chút hoài cổ, thế cầm tay thoải mái, thuộc loại lớn nhất trong những chiếc máy compact (tương đương Canon G12) vì vậy nó không thể bỏ túi áo hoặc túi quần bò, nhưng có t

DSCN9121.JPG
Chân thác Bảo Đại - Lâm Đồng

Điểm nhấn:
  • Cảm quang CCD độ phân giải 10 Megapixel kích thước 1/1.7 inch
  • Ống kính zoom tương đương 28mm-200mm độ mở f1/2.8-5.6, chống rung quang
  • Màn hình 3 inch lật lên xuống độ phân giải 900 ngàn điểm ảnh
Thế cầm nắm và thao tác
Kiểu dáng kinh điển pha chút hoài cổ, thế cầm tay thoải mái, thuộc loại lớn nhất trong những chiếc máy compact (tương đương Canon G12) vì vậy nó không thể bỏ túi áo hoặc túi quần bò, nhưng có thể dễ dàng để vào túi hộp quần short, tương đối thuận tiện trong những chuyến dã ngoại.

Màn hình chiếc P7100 không xoay linh động mà chỉ lật lên xuống, nhưng thực tế sử dụng tôi thấy như vậy là đủ trong 95% trường hợp khi cần chụp trên cao qua đầu (vướng hoặc cần độ cao) hoặc chụp ở tầm thấp (chụp trẻ em). Tôi đã sử dụng màn hình bản lề ngang xoay linh động của chiếc Canon A620 trong nhiều năm và thực tế rất ít dùng tới các góc nghiêng qua 2 bên.

Các phím bấm tương đối nhiều, thuận lợi cho những người biết và hay chỉnh các thông số, nếu bạn là người chỉ thích ngắm và chụp thì cũng không nên mua những máy có nhiều nút rườm rà như P7100.
DSCN9226.JPG

Tính năng

Chân cắm đèn: Tôi chưa sử dụng đèn rời trên chân cắm đèn flash của P7100 tuy nhiên tôi cho rằng đây là một tính năng rất hữu dụng cho những ai quen dùng đèn, đặc biệt khi ta không đánh đèn thẳng mà đánh lên trần hoặc ra đằng sau, và cũng dễ dàng cắm thêm thiết bị kích đèn.

Tầm zoom 28-200mm (tương đương 35mm) rất linh hoạt khi chụp ngoại cảnh, tuy nhiên đừng lạm dụng nó khi thiếu sáng bởi khi zoom xa sẽ thiệt khá nhiều về ánh sáng (f/5.6) khiến phải tăng ISO để bù lại

Một vài tính năng đặc biệt có thể kể tới như chụp thiếu sáng giảm nhiễu ở 3MP, sửa viền tím (CA) và méo vòng cầu (barrel distortion, pincushion) một số hiệu ứng ảnh, hỗ trợ dán panorama tuy nhiên có thể nói rằng chiếc P7100 không chứa đựng nhiều tính năng đặc biệt và thú vị như một vài đối thủ cạnh tranh khác.
DSCN9221.JPG

Thực thi
Máy sẵn sàng chụp sau khi bấm nút khởi động chưa tới 1s tốc độ như vậy là chấp nhận được.
Tốc độ lấy nét nhanh khi đủ sáng, và có đèn trợ nét khi thiếu sáng, tuy nhiên lấy nét khi thiếu sáng có vẻ hơi lập bập một chút.
Tốc độ chụp khoảng hơn 1 hình / s – không nhanh, cho với nhiều chiếc máy khác

Chất lượng hình:
Chất lượng hình khi đủ sáng (ban ngày) tốt – khi ở ISO thấp, cho một cảm giác của ảnh từ chip CCD khá dễ chịu, tuy nhiên vì cảm quang không lớn nên sẽ bị nhiếu khá nặng khi thiếu sáng, và vì đặc điểm này cộng với tầm zoom tốt, chiếc P7100 sẽ có ưu thế hơn nếu chụp ngoại cảnh, du lịch.

DSCN9097.JPG

Quay phim
Vì cảm quang là CCD nên tạm thời bị giới hạn ở độ phân giải HD thường. Có thể zoom được khi quay và tự động lấy nét,

Nhận xét sơ bộ:

Khi bạn đi du lịch, cần một chiếc máy ảnh đáng tin cậy, chất lượng hình tốt, tầm zoom tương đối không ngắn quá, tùy biến nhanh thì P7100 có thể là chiếc máy dành cho bạn. Chiếc này không thực sự mạnh ở môi trường thiếu sáng khi so sánh với một vài đối thủ compact khác có cảm quang to hơn và/hoặc ống kính mở lớn hơn. Dĩ nhiên với giá tiền cũng như khả năng mà nó mang lại thì cũng đáng để cân nhắc.
Các đối thủ khác có thể kể đến như: Canon G12, Canon G1-X, Panasonic LX7, Sony RX100, Fuji X10, Samsung EX2F...

Tags:

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy nhấn +1 và các liên kết chia sẻ để website ngày càng phát triển hơn. Xin cám ơn bạn!

Nếu là khách, bạn phải đăng ký tài khoản và kích hoạt tài khoản để bình luận được hiển thị ở đây.
Thông tin kích hoạt gửi đến mail của bạn.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Lên trên đầu