RSSThủ thuật mẹo vặt

Thích nghi với điện thoại Android bộ nhớ trong thấp

Điện thoại Android đang trên đà chạy đua cấu hình, do đó thiết bị của bạn có thể nhanh chóng bị lạc hậu. Phần mềm cho Android cũng phải thích nghi với cuộc đua này, nên các thiết bị Android cũ với dung lượng bộ nhớ trong thấp dần bị cho ra rìa. Chắc chắn khi sử dụng những chiếc điện thoại Android này bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi cài đặt, cập nhật ứng dụng, hiệu suất hoạt động cũng giảm đi phần n

 

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn thủ thuật giúp bạn thích nghi với điều kiện không gian lưu trữ của điện thoại ngày càng giảm dần trước khi có thể thay thế bằng thiết bị mới.

Nguyên nhân và những hạn chế

Các điện thoại đời cũ thường tích hợp bộ nhớ trong khá hạn chế, trong đó phần lớn đã được sử dụng để cài đặt hệ điều hành, số ít còn lại được dùng cho phần mềm và dữ liệu phát sinh trong quá trình sử dụng. Chưa hết, sản phẩm khi bán ra thường được cài các ứng dụng không cần thiết từ nhà sản xuất, chiếm dụng khá nhiều phần bộ nhớ hiếm hoi của thiết bị. Tuy có thể chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ nhưng phần lớn dữ liệu vẫn được lưu trên bộ nhớ máy.

Root, loại bỏ phần mềm rác là chưa đủ

Khi sử dụng Android, điều đầu tiên người dùng muốn là root máy, nắm quyền quản trị cao nhất để khai thác sức mạnh thiết bị tốt hơn. Bạn hoàn toàn có thể root và loại bỏ ứng dụng không cần thiết được cài đặt từ phía nhà sản xuất, nhưng nên “đóng băng” nhờ tính năng Freeze của Titanium Backup (http://gg.gg/ gdlk), tránh phát sinh dữ liệu từ các loại phần mềm này trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, biện pháp tốt nhất để loại bỏ những thành phần không cần thiết là sử dụng ROM khác đạt được tối ưu do cộng đồng mạng phát triển.

Không đồng bộ danh bạ cùng Facebook

Nên tránh sử dụng phần mềm Facebook do không gian chiếm dụng cơ bản và dữ liệu cá nhân từ đồng bộ danh bạ sẽ tiêu tốn lượng bộ nhớ đáng kể. Bạn chỉ nên đồng bộ danh bạ với tài khoản Google, khi đó có thể xóa khoảng 5 - 10 MB dữ liệu nhanh chóng cho thao tác khác, và nếu cần, sau đó có thể đồng bộ lại dễ dàng.

Sử dụng phần mềm thay thế, cài đặt lên thẻ nhớ khi có thể

Hãy suy nghĩ cẩn trọng về nhu cầu bản thân và sử dụng phần mềm thay thế với dung lượng thấp mà vẫn đảm bảo đầy đủ tính năng cần thiết. Bạn có thể thay thế Facebook bằng phần mềm TinFoil (http://gg.gg/ gdma) gọn nhẹ mà vẫn hoạt động tốt. Ngoài ra, để chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ, bạn có thể dùng App Monster (http://gg.gg/gdmi) hay App2SD (http:// gg.gg/gdmk).

Không cập nhật ứng dụng có sẵn

Ứng dụng có sẵn từ Google thường lớn hơn sau mỗi bản cập nhật và không thể chuyển sang thẻ nhớ hay xóa bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn không cập nhật ứng dụng hay trong trường hợp đã nâng cấp vẫn có thể xóa bỏ bản cập nhật. Lựa chọn Delete sẽ chỉ gỡ bỏ bản update được cài đặt do người dùng. Cần lưu ý bỏ chọn tính năng tự động cập nhật tại Google Play.

Giữ lại ứng dụng đã gỡ bỏ trên thẻ nhớ

Bạn có thể cài đặt ứng dụng trên máy và sao lưu lại với App Monster hay Titanium để có thể nhanh chóng sử dụng lại sau khi gỡ bỏ. Với những phần mềm không quá cần thiết, bạn có thể gỡ bỏ nhằm tạo không gian trống cho thao tác khác, sau đó có thể cài đặt lại dễ dàng với bản sao lưu đã tạo mà không phải tốn công sức tìm và cài đặt lại từ chợ ứng dụng.

Link2SD (http://gg.gg/gdn6)

Nếu thiết bị đã được root và bạn cũng có kiến thức tương đối về hệ thống Android trên thiết bị mình sở hữu, hãy cài đặt Link2SD để tạo đường dẫn cho ứng dụng đến phần được cài đặt trên thẻ nhớ. Phần mềm này có khá nhiều tính năng giúp trả lại nhiều không gian trống cho thiết bị như hỗ trợ gỡ bỏ ứng dụng hệ thống, tạo đường dẫn ứng dụng đến thẻ nhớ (giúp hệ thống “nghĩ” rằng ứng dụng đang được cài đặt trên thẻ nhớ), chuyển được nhiều ứng dụng sang thẻ nhớ hơn App2SD, vv...

Cuối cùng, nếu cảm thấy những biện pháp trên không cải thiện được nhiều so với nhu cầu của mình, hãy nghĩ đến biện pháp... sắm điện thoại mới. Với sự chạy đua công nghệ như hiện nay, dung lượng bộ nhớ trong của các điện thoại đời cũ khó lòng đáp ứng được sự tăng trưởng về kích cỡ của phần mềm. Bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ đến những điện thoại hỗ trợ bộ nhớ trong dung lượng lớn, có thể không phải là chiếc điện thoại mới nhất nhưng là chiếc có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của mình.

 

Tags:

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy nhấn +1 và các liên kết chia sẻ để website ngày càng phát triển hơn. Xin cám ơn bạn!

Nếu là khách, bạn phải đăng ký tài khoản và kích hoạt tài khoản để bình luận được hiển thị ở đây.
Thông tin kích hoạt gửi đến mail của bạn.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Lên trên đầu