RSSThủ thuật mẹo vặt

Sử dụng Google Drive - hướng dẫn - giới thiệu sử dụng google drive

Không chỉ có lưu trữ miễn phí 5 GB, Google Drive còn nhắm tới vai trò như là trung tâm các hoạt động liên quan đến dữ liệu cho những ai thường xuyên di chuyển như soạn thảo văn bản, chỉnh sửa hình ảnh và viedeo, tạo bài thuyết trình, biểu đồ..., chia sẻ qua các mạng xã hội và email - tất cả chỉ cần một account duy nhất.

Dịch vụ lưu trữ “đám mây” của Google đã chính thức ra mắt vào ngày 24-4-2012 vừa qua. Sự xuất hiện Google Drive không khác nhiều so với các dự đoán trước đó, là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực  tuyến với dung lượng lưu trữ miễn phí là 5 GB và có thể nâng cấp lên mức tối đa 16 TB. Với 5 GB, bạn có thể lưu trữ khoảng hơn 1.000 bản nhạc và hàng ngàn tài liệu. Ngoài tài khoản miễn phí, bạn sẽ có các lựa chọn để nâng cấp dung lượng, bao gồm: 2,49 USD/tháng cho 25 GB và dung lượng hộp thư Gmail cũng được tăng lên 25 GB; 4,99 USD/tháng cho 100 GB và dung lượng Gmail cũng được tăng lên 25 GB; 9,99 USD/tháng cho 200 GB, 19,99 USD/tháng cho 400 GB, 49,99 USD/tháng cho 1 TB, 99,99 USD/tháng cho 2 TB, 199,99 USD/tháng cho 4 TB, 399,99 USD/tháng cho 8 TB và tối đa là 799,99 USD/tháng cho 16 TB. Kích thước tập tin tối đa là 10 GB.

Sử dụng Google Drive

Google Drive có đầy đủ các tính năng của một dịch vụ đám mây thông thường như người dùng có thể kết nối với dữ liệu của mình từ bất kỳ đâu, từ bất kỳ thiết bị nào có khả năng truy cập Internet, dễ dàng đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị với ứng dụng được cài đặt sẵn. Để sử dụng Google Drive, bạn truy cập vào trang chủ tại địa chỉ https://drive.google.com và dùng tài khoản Google để đăng nhập và đăng ký sử dụng dịch vụ.

Khi tài khoản Google Drive được kích hoạt (thường thì chỉ sau 24 giờ sẽ có email thông báo), bạn đăng nhập vào giao diện quản lý và bấm nút Download Google Drive for PC để tải về và cài đặt ứng dụng cho máy tính. Trong quá trình cài đặt ứng dụng Google Drive cho Windows, bạn cần đăng nhập vào tài khoản rồi thiết lập một số tùy chọn nâng cao bằng cách bấm vào Advanced Setup. Có các tùy chọn như: Folder Location (thiết lập đường dẫn thư mục cho Google Drive trên máy tính), Only sync some folders to this computer (chỉ đồng bộ một vài thư mục lên máy tính), Sync Google Docs fi les (đồng bộ các tập tin trên Google Docs lên máy tính), Start Google Drive automatically when your start your computer (tự chạy ứng dụng Google Drive khi mở máy tính), bấm nút Start sync để bắt đầu việc đồng bộ dữ liệu. Lưu ý, đối với những tập tin văn phòng lưu theo định dạng của Google (như gdoc, gsheet) sẽ được mở trên trang web Google Docs thay vì mở bằng các ứng dụng đã cài đặt sẵn trên máy tính như các định dạng thông thường.

Ngoài phiên bản dành cho Windows, Google Drive còn có phiên bản dành cho máy Mac và Android. Nhưng hiện tại Android vẫn được ưu tiên hơn khi Google Drive đã có ứng dụng chính thức trên Google Play (http://tinyurl.com/driveandroid), ứng dụng cho iOS sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Việc sử dụng Google Drive trên nền web cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google sẽ nhìn thấy tất cả thư mục và tập tin được lưu trữ trên “đám mây” của mình. Bạn có thể tải tập tin lên máy chủ từ môi trường web này bằng cách bấm vào biểu tượng hình chiếc đĩa cạnh nút Drive. Lưu ý, nếu bạn sử dụng trình duyệt web khác Google Chrome thì chỉ có thể tải từng tập tin riêng lẻ.

Giống như Dropbox, Google Drive có một bộ công cụ phát triển phần mềm (Software Developer Kit) cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng. Ngoài ứng dụng sẵn có Google Docs, Google Drive còn có một số ứng dụng của bên thứ 3 như: AutoCad WS (mở tập tin AutoCAD từ Google Drive), Aviary (chỉnh sửa hình ảnh lưu trữ trên Google Drive), Desmos (tạo và lưu trữ biểu đồ trong Google Drive), DocuSign (ký tên lên văn bản và lưu văn bản đã được ký lại Drive), Lucidchart (tạo, mở và lưu các bản vẽ biểu đồ từ Google Drive), MindMeister (tạo và chỉnh sửa bản đồ tư duy), SlideRocket (tạo và chỉnh sửa các bài thuyết trình), WeVideo (mở, chỉnh sửa video)...

Một tính năng thế mạnh khác của Google Drive có thể làm cho các đối thủ phải lo sợ là sự chia sẻ dễ dàng qua mạng xã hội Google+ rồi Gmail và thông qua hợp tác làm việc của Google Docs.

Tags:

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy nhấn +1 và các liên kết chia sẻ để website ngày càng phát triển hơn. Xin cám ơn bạn!

Nếu là khách, bạn phải đăng ký tài khoản và kích hoạt tài khoản để bình luận được hiển thị ở đây.
Thông tin kích hoạt gửi đến mail của bạn.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Lên trên đầu