RSSThủ thuật mẹo vặt

Một số giải pháp chống trộm máy tính hiệu quả

Bên cạnh laptop, những chiếc máy tính tại nhà hay trên văn phòng luôn là miếng mồi béo bở cho đạo chích khi thật dễ dàng để đánh cắp và tiêu thụ .Các phương pháp theo dõi laptop không làm việc với máy tính để bàn vì thiếu wifi gửi tín hiệu. Và dĩ nhiên, sẽ không có nhiều hy vọng tìm kiếm chiếc m&aa

1. Sử dụng khoá vật lý

Một ổ khóa vật lý là cách dễ nhất để bảo vệ một máy tính để bàn (PC). Không giống như laptop rất khó để khóa nếu không có chân khóa phù hợp, PC có thể dễ dàng làm điều này bằng nhiều cách.

Một hệ thống khóa thô sơ thường bao gồm một cáp kim loại chạy vòng quanh PC và một điểm neo. Các điểm neo sẽ là những điểm khó hoặc không thể di chuyển như bàn, sàn nhà, một bức tường… Nhiều sản phẩm, chẳng hạn như bộ khóa Kensington (giá khoảng 630.000 đồng, khoảng 32 USD, bán tại http:// tinyurl.com/mool375) sẽ cung cấp thêm một neo kết dính nếu bạn không tìm thấy một điểm neo phù hợp. Dù không mạnh được như neo tích hợp trong PC nhưng bề mặt và các chất kết dính cũng đủ mạnh để ngăn chặn hầu hết những tên trộm.

Cáp vẫn có thể bị cắt, do đó bạn có thể sử dụng một tấm Lockdown (khóa cứng) thay thế. Các tấm này sẽ được gắn vào một bề mặt rắn (như bàn học) và sau đó gắn vào PC bằng bu lông. Ngoài ra, nó cũng có thêm một ổ khóa để ngăn chặn việc tháo tấm này ra khi không có chìa khóa thích hợp. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cần phải khoan lỗ trên vỏ của máy tính và bề mặt lắp đặt, và tùy chọn này đắt hơn nhiều so với một ổ khóa cáp đơn giản.

Biện pháp cuối cùng là dùng hệ thống thùng khóa PC lại. Những hộp này có nhiều kích cỡ khác nhau, như Escort Desktop Series (http://tinyurl.com/q4w7bdd) giá khoảng (2,7 triệu đồng (khoảng 130 USD) chỉ đủ để khóa một chiếc PC nhỏ đến hệ thống tủ đầy đầy đủ Mobile Security LCD Computer Cabinet Black (http://tinyurl. com/mcw6p45) giá khoảng 6,7 triệu đồng (khoảng 320 USD) có thể chứa một máy tính hoàn chỉnh với màn hình, bàn phím, chuột và cả máy in. Thùng khóa có thể sử dụng kết hợp với khóa cáp hoặc tấm khóa cứng để ngăn chặn kẻ trộm. Giải pháp này cực kỳ hiệu quả, nhưng chi phí cao, tối thiểu khoảng (2,1 triệu đồng (khoảng 100 USD).

2. Hệ thống âm thanh báo động

Tấm khóa cứng và thùng thép an ninh bảo mật cao nhưng chúng quá tốn kém và mất thời gian để cài đặt. Các thiết bị báo động có chi phí hợp lý hơn và cũng ngăn chặn kẻ trộm hiệu quả. Có 2 giải pháp báo động cơ bản: báo động khép kín và hệ thống báo động.

Báo động khép kín gồm một mảnh phần cứng kèm một báo động bên trong gắn trực tiếp với máy tính (hoặc thiết bị khác) thông qua chất kết dính. Bộ phận báo động sau đó kết nối với một sợi dây hoặc cáp. Nếu sợi cáp bị lấy ra trong khi báo động đã được kích hoạt, nó sẽ phát ra âm thanh cảnh báo bất cứ ai trong vùng lân cận. Giải pháp này sẽ tốn khoảng 2,1 triệu đồng (khoảng 100 USD), có thể kể đến Sonic Shock 4 được bán trên Amazon ở địa chỉ http://tinyurl.com/ly7v536, video hướng dẫn có thể xem ở https://www.youtube.com/ watch?v=U90EBh-hjJQ.

Hệ thống báo động cũng tương tự, trong đó có một cảm biến gắn với PC cũng như một dây cáp gắn với hộp báo động trung tâm. Nếu kết nối cáp giữa hộp và cảm biến bị cắt đứt, hoặc cảm biến bị tháo ra, thì chuông báo động sẽ kêu và tủ trung tâm sẽ gửi một cảnh báo từ xa dưới dạng gọi điện thoại, tin nhắn văn bản hoặc email… Hệ thống này có giá hàng trăm hoặc hàng ngàn đôla.

Lựa chọn thứ ba là báo động tự làm giúp giám sát văn phòng hay máy tính của bạn. Đây không phải là hệ thống an toàn nhất hay đơn giản nhất để thiết lập, nhưng nó là một dự án thú vị và có thể tiết kiệm tiền nếu bạn có kinh nghiệm với Arduino. Bạn có thể tự làm qua bài viết hướng dẫn ở địa chỉ http://tinyurl.com/jvo5pp9.

Có lẽ, phù hợp nhất với ngươ  i dùng gia đình là giải pháp báo động khép kín, ít tốn kém và dễ dàng cài đặt. Trong khi đó, hệ thống báo động được cho là phù hợp cho các tổ chức lớn, nhóm người dùng.

3. Camera an ninh, webcam

Các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức lớn có thể bảo vệ máy tính của họ thông qua các camera an ninh giúp phát hiện kẻ trộm. Người dùng gia đình thường không đủ khả năng cho một mạng lưới camera này. May mắn thay, bạn có thể dùng những chiếc webcam khiêm tốn đóng vai trò như một sự thay thế đáng giá.

Bạn có thể dùng webcam và sử dụng một tiện ích giám sát hỗ trợ với cảm biến chuyển động và các tính năng cảnh báo từ xa, chẳng hạn như iSpy (www.ispyconnect.com). Bạn di chuyển webcam tới địa điểm thích hợp, bật cảm biến chuyển động, bật cảnh báo từ xa. Webcam sẽ tự động gửi cho bạn một cảnh báo nếu phát hiện chuyển động và iSpy có thể gửi hình ảnh ngay lập tức. Thậm chí bạn có thể thu lại video và lưu trữ ở một nơi khác để chúng luôn có sẵn nếu máy tính có bị đánh cắp đi chăng nữa, giúp phát hiện kẻ trộm.

Đây cũng là một lời đe doạ để những tên trộm biết rằng chúng đang bị theo dõi bởi vì không có kẻ trộm nào muốn bước vào một căn phòng và thấy camera hay webcam nhìn chằm chằm vào chúng cả. 

Tags:

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy nhấn +1 và các liên kết chia sẻ để website ngày càng phát triển hơn. Xin cám ơn bạn!

Nếu là khách, bạn phải đăng ký tài khoản và kích hoạt tài khoản để bình luận được hiển thị ở đây.
Thông tin kích hoạt gửi đến mail của bạn.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Lên trên đầu