RSSSEO

SEO trên di động: Phân tích SEO trong ứng dụng di động

Để có được những thông tin cần thiết cho việc phát triển và tối ưu hóa website thì điều quan trọng nhất là phải xác định được nội dung, hình thức hoạt động của website và hành vi của người sử dụng sản phẩm/ dịch vụ tác động trên website như thế nào.

1. Hành vi của người sử dụng

Trước hết phải tìm hiểu xem người sử dụng làm gì trên website của chúng ta và họ tìm kiếm trên Google như thế nào?

  • Xu hướng người dùng và đối tượng nào thường truy cập vào website của chúng ta? 
  • Lượng truy cập vào website đã đủ để phát triển 1 phiên bản trên mobile hay chưa?
  • Những từ khóa nào thường được tìm kiếm để truy cập vào website và những trang nào thu hút lượng truy cập trên thiết bị di động?

Chúng ta hãy sử dụng Google Analytics để dễ dàng nhận biết hành vi của người sử dụng thông qua kết quả của các công cụ tìm kiếm trên mobile.

1-google-analytics-mobile-traffic

Thao tác Traffic Sources > Sources > Search > Organic chọn Mobile Organic: chúng ta có thể thấy được các từ khóa mà người sử dụng thiết bị di động tìm kiếm trên google :

2-google-analytics-mobile-keywords

Chúng ta có thể xem các trang thu hút nhiều lượng truy cập bằng cách:  Content > Site Content > Landing Pages:

3-google-analytics-mobile-landingpages

Chúng ta phải nhận biết các thiết bị được khách truy cập sử dụng phổ biến nhất và 1 số vấn đề liên quan như: hệ điều hành, độ phân giải màn hình,… bằng thao tác Audience > Mobile > Devices:

4-google-analytics-mobile-devices

Nhận biết sự khác biệt giữa lượng truy cập vào website trên mobile(Mobile Organic Traffic), tất cả lượng truy cập (All Organic Traffic) và tổng lượng khách ghé thăm website (All Visits volume)

5-google-analytics-mobile-trendcomparison

Người sử dụng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng ta trong tablet hoặc phiên bản Smartphone của Google bằng cách nào? Khối lượng tìm kiếm như thế nào? Họ có cho chúng ta 1 cơ hội phát triển hay không?

 Sử dụng Google AdWords Keyword Tool để trả lời các câu hỏi trên

6-google-adwords-mobile-volume

2. Cách thức hiển thị dữ liệu, nội dung của website trên mobile

Có nghĩa là bạn phải tối ưu hóa được website, giúp website có thể đến với khách hàng thông qua công cụ tìm kiếm Google với những từ khóa phổ thông, những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hay những từ khóa được các khách hàng tiềm năng của bạn tìm kiếm

Nhận diện các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên thiết bị di động thông qua công cụ tìm kiếm Google bằng cách sử dụng Google Webmaster Tools, thao tác Traffic > Search Queries và chọn Search: Mobile

7-google-webmastertools-mobile-queries

Chúng ta cũng có thể sử dụng Opera Mobile Emulator để kiểm tra được các trang web hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google Mobile:

8-google-serps-mobile

Kiểm tra trang web của bạn và đặc biệt là các trang có lượng khách truy cập nhiều nhất trên các thiết bị di động, ta có thể sử dụng trình giả lập Opera Mobile Emulator hoặc Screenfly:

9-site-mobile-emulator

3. Đặc điểm kinh doanh trực tuyến

Sau khi kiểm tra đầy đủ các thông tin trên, bạn cần phải xác định rõ các yêu cầu kinh doanh trực tuyến thông qua các thiết bị di động

Nội dung: Chúng ta đã có phần nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể dành cho người sử dụng hay chưa? Thông qua các từ khóa mà chúng ta đã nghiên cứu trước đó, thông qua các hành vi tìm kiếm của người duyệt web, thao tác của người sử dụng tác động trên các trang web để xây dựng nội dung phù hợp. Đó là điều quan trọng để lên kế hoạch phát triển nội dung website trên Mobile.

Hạn chế kỹ thuật: hạn chế về kỹ thuật trên các thiết bị di động là điều đáng phải quan tâm, bạn phải lựa chọn các phương thức để hiển thị tốt nhất, để làm được điều đó, bạn phải trả lời được 3 câu hỏi quan trọng là:

  • Nếu bạn chưa có 1 thiết kế hoàn chỉnh thì bạn có chắc là sẽ có được một phiên bản CMS hoàn chỉnh?
  • Có các phiên bản hiển thị HTML khác nhau trên cùng 1 URL hay không cho các thiết bị di động khác nhau?
  • Có thể thực hiện HTTP chuyển hướng 301 hay không?

Nguồn: netmagazine.com

Tags:

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy nhấn +1 và các liên kết chia sẻ để website ngày càng phát triển hơn. Xin cám ơn bạn!

Nếu là khách, bạn phải đăng ký tài khoản và kích hoạt tài khoản để bình luận được hiển thị ở đây.
Thông tin kích hoạt gửi đến mail của bạn.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Lên trên đầu