RSSPhát triển web

Tối ưu sự điều hướng liên kết trong SEO

Thật ra vấn đề điều hướng liên kết ngày đầu học thiết kế web các bạn đã được làm quen tuy nhiên do không biết đó là gì. Hôm nay mình sẽ tìm hiểu và tối ưu các điều hướng liên kết này.

Thật ra vấn đề điều hướng liên kết ngày đầu học thiết kế web các bạn đã được làm quen tuy nhiên do không biết đó là gì. Hôm nay mình sẽ tìm hiểu và tối ưu các điều hướng liên kết này.

Trong website không thể không có liên kết, quan trọng là ta sử dụng các liên kết đó có hiệu quả nhất, tiện lợi nhất với người dùng, công cụ tìm kiếm. Hệ thống các liên kết đó người ta gọi là sự điều hướng. Chúng ta có các kiểu điều hướng cơ bản như: Menu, Breadcrumb, HTML sitemap, XML sitemap. Ở mỗi kiểu có một

Kiểu điều hướng Menu

Về mặt khách truy cập menu như là một bảng chỉ dẫn bạn đến các bài viết trong một chuyên mục nào đó, web mà không có menu sẽ tỏ ra rất bất tiện, lộn xộn và gây khó chịu cho người dùng.

Về SEO thì menu sẽ cho thấy được mức độ quan trọng của các liên kết để index. Có rất nhiều loại menu bạn có thể sử dụng Flash, JavaScript và jQuery hay menu CSS … Tuy nhiên bạn nên sử dụng menu nào dễ dàng cho spider index.

Các bài viết liên quan của một thể loại nào đó phải xoay quanh vấn đề, mô tả thêm cho thể loại nếu có thể hãy thêm nội liên kết đến thể loại một cách tự nhiên nhất.

Ở wordpress bạn có thể tham khảo bài viết tạo menu trong wordpress có cách tạo hệ thống menu hiệu quả, chú các từ khóa cũng rất quan trọng có nói lên được khái quát vấn đề hay không tạo sự rõ ràng về mặt ý nghĩa. VD: menu bcdonline.net

Menu trong điều hướng liên kết

Menu trong điều hướng liên kết

Điều hướng kiểu Breadcrumb

Người ta nói Breadcrumb xuất phát từ một câu chuyện, trong đó có hai đứa trẻ bị bố mẹ nó bỏ rơi, trên đoạn đường đi chúng thả rơi các mẫu bánh mì để nhớ đường về nhà. Nên nói Breadcrumb trong website là một dây chuyền liên kết từ trang chủ đến trang đang xem. Do đó về khách truy cập thì Breadcrumb như là một công cụ dẫn người dùng về trang trước hay trang chủ.

Đối với công cụ tìm kiếm thì điều hướng kiểu Breadcrumb giúp cho các spider đánh giá tổng quan về hệ thống liên kết của website.

Bạn nên để thanh Breadcrumb bên trên bài viết hay bên dưới tiêu đề bài vì spider sẽ bắt gặp nó trước khi đến nội dung bài viết và cũng tiện lợi cho người dùng ví dụ Breadcrumb của bcdonline.net.

Điều hướng kiểu Breadcrumb

Điều hướng kiểu Breadcrumb

Ở wordpress bạn tham khảo cách tạo thanh vị trí Breadcrumb trong wordpress.

Điều hướng kiểu HTML Sitemap

HTML là một hệ thống liên kết tất cả các bài viết, categories trong site của bạn và trình bày theo dạng cây. Hơn bao giờ hết khách truy cập sẽ cảm thấy thoải mái khi web bạn hỗ trợ HTML sitemap. Ví dụ: bcdonline html sitemap

Nhìn chung thì đối với spider thì HTML Sitemap cũng không có tác dụng gì đáng chú ý. Đây là một tiện ích dành cho khách truy cập website bạn. Đối với wordpress bạn có thể tham khảo bài tạo HTML sitemap trong wordress.

Điều hướng kiểu XML Sitemap

Khác với HTML Sitemap, XML Sitemap tạo ra dành cho các spider của công cụ tìm kiếm sử dụng. Các bot vào lấy dữ liệu ở web bạn nó sẽ đọc file sitemap.xml. Dưới đây là cấu trúc của một xml sitemap

<!--
<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?><?xml-stylesheet type="text/xsl" href="http://localhost/bcdonline/wp-content/plugins/google-sitemap-generator/sitemap.xsl"?>

// sitemap-generator-url="http://www.arnebrachhold.de" sitemap-generator-version="3.2.7" 
// generated-on="May 4, 2012 4:49 pm" 
<urlset xmlns:xsi="http://www.w3.org/2001/XMLSchema-instance" xsi:schemaLocation="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9 http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9/sitemap.xsd" xmlns="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9">	<url>
		<loc>http://localhost/bcdonline/</loc>
		<lastmod>2012-05-01T01:28:07+00:00</lastmod>
		<changefreq>daily</changefreq>
		<priority>1.0</priority>
	</url>
	<url>
		<loc>http://localhost/bcdonline/su-dung-wordpress-thiet-ke-theme-wordpress/</loc>
		<lastmod>2012-05-01T01:28:07+00:00</lastmod>
		<changefreq>weekly</changefreq>
		<priority>0.6</priority>
	</url>
	...
</urlset>
-->

Site map này là của bcdonline.net nó được phát sinh từ plugin Google XML Sitemap. Bạn có thể vào site: http://www.xml-sitemaps.com/ để tham khảo cách tạo sitemap dạng xml.

Kết luận: SEO là vấn đề rất mềm dẻo nên không có một nguyên tắc chung nào cả, đây là cách mà mình học nghĩ và đúc kết, các bạn góp ý nha. Nội dung bài hôm nay có thể tóm gọn lại: Ở mỗi bài viết bạn nên đặt text link menu ở cuối, mỗi trang phải có breadcrumb, hỗ trợ khác truy cập bằng HTML sitemap và đăng ký XML sitemap với các SE.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (3 votes cast)
Tối ưu sự điều hướng liên kết trong SEO, 10.0 out of 10 based on 3 ratings

Tags:

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy nhấn +1 và các liên kết chia sẻ để website ngày càng phát triển hơn. Xin cám ơn bạn!

Nếu là khách, bạn phải đăng ký tài khoản và kích hoạt tài khoản để bình luận được hiển thị ở đây.
Thông tin kích hoạt gửi đến mail của bạn.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Lên trên đầu