Tổng quan về quản lý bộ nhớ trong C++ Quản lý bộ nhớ là một chủ đề lớn trong các ngôn ngữ lập trình. C++ cung cấp nhiều lựa chọn cho cách quản lý bộ nhớ

Chi tiết

C++ là một ngôn ngữ mạnh, đa nền tảng. Việc học lập trình C++ không phải là chuyện đơn giản như nói là có thể làm được mà nó là một quá trình tích lũy kinh nghiệm trên cơ sở

Chi tiết

Khi học lập trình C, C++ bạn thường thắc mắc hàm chính của chương trình là void main(), main(), int main() hay int main(int argc, char * argv[]).  Vậy điểm khác nhau ở mỗi cách viết đó là gì?

Chi tiết

Con trỏ (pointer) và tham chiếu (reference) trong C++ thoạt nhìn là khác nhau như: con trỏ sử dụng các toán tử “*” và “->”,  còn tham chiếu sử dụng “.”. Nhưng chúng dường như được dùng để làm những

Chi tiết

Việc phát sinh số ngẫu nhiên là cần thiết khi chúng ta cần test chương trình. Việc tạo số ngẫu nhiên trong C++ cũng khá đơn giản. Thư viện chuẩn của C++ cung cấp môt hàm gọi là rand (#include)

Chi tiết

Thông thường các máy tính xách tay thường có một phím để tắt nhanh màn hình  để tiết kiệm điện khi nghe nhạc. Nhưng cũng có rất nhiều máy không có phím này, nhất là các máy thuộc dòng Dell.

Chi tiết

Khi bắt đầu viết một chương trình bằng một ngôn ngữ nào đó, thông thường bạn chỉ chú trọng vào việc hoàn tất các tính năng của chương trình yêu cầu, việc tối ưu nó được đặt ra sau khi

Chi tiết

Trong C++ việc đọc và ghi file thường dùng để đưa các bài toán ở dạng đầu vào và xuất ra kết quả. Điều này giúp cho người ta dễ dàng kiểm tra xem chương trình của bạn có thực

Chi tiết

Việc sinh ra một dãy ngẫu nhiên trong C++ là một điều cần thiết khi chúng ta cần kiểm tra kế quả của chương trình. Nhưng không phải bất kỳ trường hợp nào bạn cũng sinh ra một dãy số

Chi tiết

Có lẽ học tới năm 3 mà còn nói đến tin học đại cương thì hơi lạ . Nhưng thực sự thì đây là lần học cải thiện của mình. Không biết sao lại học trúng thầy khó tính.

Chi tiết

Khi vừa chập chững vào con đường lập trình, ta được học ngôn ngữ C. Rồi hướng đối tượng với C++, tiếp đó là C#, Java… Thời gian để nắm bắt một ngôn ngữ lập trình của một sinh

Chi tiết

Khi mới bắt đầu học lập trình, việc lựa chọn một tài liệu hay một cuốn sách tốt để đọc là điều hết sức quan trọng. Có nhiều bạn tỏ ra khá thích những cuốn sách kiểu “mì ăn liền”

Chi tiết

Chào mọi người, hôm nay là bài đầu tiên cho chuyên mục này cũng xin giới thiệu lun. Chuyên mục này tạo ra nhầm chia sẽ cách lập trình cơ bản bằng ngôn ngữ C của mình.

Chi tiết

Trong lập trình không đơn thuần là một khối lệnh từ trên xuống mà có các hướng đi khác nhau tùy theo điều kiện, ngữ cảnh có thể bỏ qua khối lệnh này để xuống khối lệnh khác hoặc không thực hiện khối lệnh nào cả, trong tình huống này người ta sử dụng cấu [...]

Chi tiết

Phát biểu được lặp đi lặp lại nhiều lần, 3 yếu tố diễn đạt vòng lặp: Xác định các dữ liệu khởi tạo, xác định các điều kiện còn thực thi, xác định nội dung của một lần thực thi. Các lệnh lặp: for trong c, while trong c, do while trong c.

Chi tiết

Chào các bạn, hôm nay chúng ta đi bài tiếp theo về cấu trúc ngắt điều khiển trong C. Câu lệnh ngắt điều khiển trong C bao gồm 3 thành phần: lệnh break, lệnh continue, goto.

Chi tiết

Định nghĩa: Hàm là đoạn chương trình thực hiện trọn vẹn một công việc nhất định. Hàm chia cắt việc lớn bằng nhiều việc nhỏ. Nó giúp cho chương trình sáng sủa, dễ sửa, nhất là đối với các chương trình lớn.

Chi tiết

Chào mọi người, để tiện viêc ôn tập cho các bạn về những gì mình đã tìm hiểu qua các bài viết trước đó, hôm nay tôi xin giới thiệu đến các bạn một số bài tập áp dụng như sau.

Chi tiết

Định nghĩa: Khi một hàm gọi tới chính nó người ta gọi đó là hàm đệ quy. Lý thuyết thì bao giờ cũng vu vơ trừu tượng bạn chạy các hàm sau và xem giải thích sẽ rõ hơn.

Chi tiết

Mảng một chiều trong C là một trong những phần cơ bản và cốt lõi của lập trình. Trong một số trường hợp cần thiết phải lưu trữ nhiều phần tử có cùng một kiểu dữ liệu người ta dùng mảng để lưu. Mỗi phần tử mảng một số thứ tự gọi là chỉ số [...]

Chi tiết

Mảng hai chiều là một phần quan trong trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào nó kế thừa và có độ phức tạp hơn hẳn mảng một chiều. Trong bài này chúng ta sẽ khai thác cơ bản cách khai báo, nhập, xuất, và duyệt mảng hai chiều như thế nào.

Chi tiết

Lúc xưa, xưa dữ lắm xưa có học một ông thầy ông truyền thụ cho cách giải thuật toán Dijkstra bằng ngôn ngữ C tuy nhiên chẳng hỉu gì hết thôi kệ post bài này lên để mọi người cùng góp ý.

Chi tiết

Trở lại với lập trình C cơ bản, hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người cách đọc file và ghi file. Đây cũng là phần mà các bạn học bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng phải bít đến.

Chi tiết

Trong môn phân tích thiết kế giải thuật một trong những phương pháp gây đau đầu nhất đó là phương pháp quy hoạch động hôm nay mình muốn trình bày lại cách cài đặt bài bài toán ba lô 1, một trong những bài toán chọn món hàng nổi tiếng, mọi người góp ý nha!

Chi tiết

    Lên trên đầu