RSSGame

Đối thoại 2112: "Chúng tôi không sợ phát hành game Việt"

Buổi nói chuyện giữa GameK với ông Bùi Quang Minh – Giám đốc Mạng chơi game Soha và ông Nguyễn Tuấn Huy – Giám đốc Emobi Games.

Vừa qua, thông tin 2112 sẽ do Soha Game độc quyền phát hành đã gây lên một cơn bão tranh luận nhỏ trong cộng đồng game thủ, GameK đã tổ chức buổi gặp gỡ ông Bùi Quang Minh – Giám đốc mạng chơi game Soha và ông Nguyễn Tuấn Huy – Giám đốc Emobi Games để tìm hiểu thêm về quyết định này cũng như con đường sắp tới của 2112 – sản phẩm sáng tạo Việt được chờ đợi nhất trong những ngày cuối năm 2012.
 
Đối thoại 2112: "Chúng tôi không sợ phát hành game Việt" 1
Ông Bùi Quang Minh – Giám đốc mạng chơi game Soha

PV: Xin chào ông Huy, có vẻ như thông tin 2112 về tay Soha Game làm khá nhiều người bất ngờ, ông có gì nhắn gửi đến họ?

Ông Nguyễn Tuấn Huy: Nếu có điều gì muốn nói, thì tôi muốn những ai quan tâm và yêu mến EG, hãy chia vui với chúng tôi từ tin tốt lành này. Chúng tôi tin nó là quyết định sáng suốt.

PV: Thưa ông Minh, ông có thể tiết lộ chìa khóa quan trọng để ông thuyết phục thành công Emobi Games, giành được 2112 về tay mình?

Ông Bùi Quang Minh: Sự chân thành và quyết tâm đưa một sản phẩm sáng tạo của người Việt đến rộng rãi cộng đồng game thủ.

PV: Ngoài Soha Game, Emobi Games có nhận được đề nghị từ phía nào khác nữa không? 
Ông Nguyễn Tuấn Huy: Trước Soha, chúng tôi đã gần như đi đến một thỏa thuận với một NPH khác tại Việt Nam, nhưng rất tiếc nó đã hỏng ở những phút cuối. Điều thú vị là sau khi studio tuyên bố tự phát hành, thì lại có hơn một NPH tiếp cận. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, studio chỉ chú tâm vào đàm phán với Soha. Lí do quan trọng nhất, là chúng tôi cảm nhận được một quyết tâm rất rõ rệt của Soha. Một sự tôn trọng và đánh giá cao thực sự đối với 2112.
Đối thoại 2112: "Chúng tôi không sợ phát hành game Việt" 2
Ông Nguyễn Tuấn Huy - giám đốc Emobi Games

PV: Soha Game đã có nhiều lần phát hành game Việt từ các studio độc lập, ông thấy phát hành game Việt có những khó khăn thử thách gì?

Ông Bùi Quang Minh: Khó khăn chính là khách hàng game thủ đã quen chơi các sản phẩm game đỉnh cao của thế giới sẽ có hay sự so sánh và kén chọn nhất định. Có khá nhiều game thủ hô hào ủng hộ hàng Việt nhưng cũng không thiếu người coi hàng “thuần Việt” đồng nghĩa với chuyên môn còn non, bắt chước. Thái độ tiêu cực này ảnh hưởng rất nhiều sự phát triển của game. 

Phát hành game Việt thì hiệu quả kinh doanh khó tính toán và có yếu tố rủi ro cao, tuy nhiên chúng tôi không sợ. Soha Game vẫn luôn tích cực ủng hộ các studio Việt và sẵn sàng hợp tác đưa sản phẩm game Việt đến rộng rãi cộng đồng game thủ. Nếu chúng ta không làm ngay từ bây giờ thì ngồi đợi đến bao giờ mới có sản phẩm “đỉnh cao”?

PV: Nhượng quyền phát hành cho Soha Game, so với ý định tự phát hành ban đầu, cái được và cái mất của Emobi Games là gì?

Ông Nguyễn Tuấn Huy: 2112 sẽ được phát hành bởi những người có kinh nghiệm trong nhiều vấn đề liên quan đến phát hành game, cái được lớn nhất ở đây chính là chúng tôi dỡ bỏ được áp lực và đã tự tin thêm nhiều. Về mất, dĩ nhiên là studio không được hưởng 100% doanh thu nữa (Cười). Nhưng kinh doanh là trò chơi hợp tác,  nếu bạn không muốn mất gì, thì bạn cũng sẽ chẳng bao giờ được gì. 

PV: 7554 là một thất bại doanh thu của Emobi Games dù chất lượng game được đánh giá cao, Soha Game sẽ làm gì để 2112 sẽ không đi vào vết xe đổ của 7554?

Ông Bùi Quang Minh: Ngành game là ngành rủi ro cao, rất nhiều sản phẩm game nổi tiếng thế giới cũng không thành công ở Việt Nam. Hơn nữa nạn vi phạm bản quyền phần mềm khiến cho việc bán đĩa ở Việt Nam khó khả thi. Thất bại doanh thu của 7554, tôi xin phép không bình luận.
 
Với 2112, Emobi Games đã có bước thay đổi đúng đắn là chuyển sang thể loại game online vốn rất được chuộng tại Việt Nam, tuy nhiên để đưa sản phẩm đến thành công thì bản thân NPT và NPH chúng tôi sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc phối hợp chặt chẽ để đưa sản phẩm game và dịch vụ tốt nhất đến với cộng đồng game thủ. Đó sẽ là yếu tố cốt lõi tạo ra thành công.

Đối thoại 2112: "Chúng tôi không sợ phát hành game Việt" 3
 
PV: Vậy cơ bản của hợp đồng nhượng quyền này là gì? Soha Game sẽ chịu trách nhiệm những gì và Emobi sẽ là những gì?

Ông Nguyễn Tuấn Huy: Soha sẽ đảm nhiệm chính thức mọi vấn đề liên quan đến phát hành và vận hành game. Đó là các công tác truyền thông, quảng bá, cũng như đảm nhận các vấn đề về hệ thống, chăm sóc game thủ… Còn nhiệm vụ của chúng tôi, quan trọng nhất là chăm chút cho sản phẩm, ngoài ra, với trách nhiệm của người sinh ra sản phẩm, dĩ nhiên studio sẽ song hành trong mọi vấn đề liên quan, để sao cho mọi game thủ tham gia vào 2112 sẽ được bảo đảm quyền lợi tốt nhất.

PV: Khó khăn, rủi ro cao, vậy ông kỳ vọng gì vào 2112? 

Ông Bùi Quang Minh:  Kỳ vọng rất nhiều, khó mà nói hết được. Kỳ vọng lớn nhất là cả Emobi Games và Soha Game sẽ khắc phục mọi khó khăn, vượt qua chính mình để tạo ra đột phá cho thị trường game Việt, để một sản phẩm sáng tạo Việt được yêu mến và ủng hộ trên chính quê hương của mình. Mong rằng khát vọng của chúng tôi sẽ được cộng đồng game thủ ủng hộ.

Tags:

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy nhấn +1 và các liên kết chia sẻ để website ngày càng phát triển hơn. Xin cám ơn bạn!

Nếu là khách, bạn phải đăng ký tài khoản và kích hoạt tài khoản để bình luận được hiển thị ở đây.
Thông tin kích hoạt gửi đ��n mail của bạn.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Lên trên đầu