RSSBảo mật website

Kinh nghiệm với mật khẩu - nguyên nhân hacker tấn công email, chôm pass của bạn!

Các bạn thấy rằng, hằng ngày vẫn có hàng trăm người để hacker tấn công tài khoản của họ. Họ đâu biết rằng, chính họ là nguyên nhân làm cho hacker chôm pass, đoán pass, ... thành công!

Tham gia nhiều diễn đàn, dịch vụ trực tuyến khác nhau... chúng ta luôn cần đến tài khoản đăng nhập. Nhằm tăng cường bảo mật website đều yêu cầu mật khẩu bảo vệ. Mật khẩu là cách gọi tắt của "Mật khẩu truy nhập" (tiếng Anh: Password), bao gồm một xâu, chuỗi, loạt ký tự mà người dùng cần nhập vào trước khi có thể tiếp tục sử dụng một số tính năng nhất định.
 
Kinh nghiệm với mật khẩu - nguyên nhân hacker tấn công email, chôm pass của bạn!
 

Nếu mật khẩu bị đánh cắp, chắc chắn tài khoản của bạn sẽ bị kẻ xấu chiếm dụng. Nghiêm trọng hơn, khổ chủ phải chịu thiệt hại nếu mật khẩu thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng... rơi vào tay hacker. Bởi vậy, vấn đề bảo mật mật khẩu luôn hết sức quan trọng.

Mật khẩu phổ biến nhất

Mật khẩu phổ biến nhất mọi thời đại là chuỗi số "123456". Thật quá đơn giản vì chúng bao gồm 6 chữ số tự nhiên liên tiếp nhau. Tuy nhiên, đoạn mã này cũng dễ lộ mặt nhất.


 


Xếp vị trí kế tiếp là những mật khẩu như "12345" hoặc "123456789". Teen biết đấy, càng dễ nhớ thì càng dễ bị hack. Thế nên chúng ta phải thật cân nhắc trước khi đặt mật khẩu nhé.

Thế nào là mật khẩu mạnh và yếu?

Độ mạnh của mật khẩu là thuật ngữ để chỉ mức độ khó khăn trong việc phát hiện ra chúng. Dĩ nhiên, ai cũng muốn thiết lập mật khẩu mạnh nhưng người dùng lại hay bỏ qua hoặc không biết cách xây dựng mật khẩu mạnh.

Mật khẩu mạnh sẽ hạn chế được phần lớn khả năng bị người khác đoán biết. Ngược lại, mật khẩu yếu thường dễ dàng bị đánh cắp trong mọi tình huống (dễ bị hack mất hơn).


 


Dãy chữ, số và ký tự càng nhiều thì mật khẩu càng mạnh. Ví dụ: mật khẩu "anh2yeuchi3" vẫn còn yếu hơn đoạn mã "js@hd34%cn&" nhiều lần í!

Rõ ràng, nếu bạn chỉ sở hữu mật khẩu "truongson" thì chúng bị cho là rất yếu đấy. Bạn không nên vì muốn tiết kiệm thời gian gõ mật khẩu mà coi thường độ mạnh – yếu của "chiếc khóa" này nhé!

Cách đặt mật khẩu an toàn

Nhằm bảo vệ tài khoản trước những phần mềm dò tìm password, giới chuyên môn khuyến nghị mật khẩu của bạn nên bao gồm cả chữ cái thường và hoa, con số và ký tự đặc biệt. Bên cạnh đó, mật khẩu dài sẽ an toàn hơn trong thế giới internet nhiều cạm bẫy đó nha.


 


Giả sử, bạn có thể lựa chọn 1 câu ngắn với khoảng 10 ký tự và dễ nhớ với riêng mình. Sau đó, kết hợp thêm ký tự đặc biệt một cách tùy hứng, trong đó sử dụng cả phím Cap sLock ngẫu nhiên để tạo chữ thường, chữ hoa để tăng độ khó. Ngoài ra, cách viết của teen với sự thay thế giữa “i” và “j”, “h” và “k”, “o” và “0”… cũng khiến mật khẩu trở nên vững chắc hơn nhiều. Ví dụ, Password có thể được viết thành P4ssw0rd#.

Những điều nên tránh

Ngay cả khi bạn đã tuân thủ đúng quy tắc đặt mật khẩu mạnh thì cũng hãy nắm vững những điều cần tránh sau đây. Không mắc sai lầm vô duyên, mật khẩu của bạn sẽ "khủng khiếp" lắm nhá.


 


Thứ nhất, mật khẩu không nên là một từ có nghĩa bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Thứ hai, chúng không nên chỉ bao gồm chữ cái hoặc con số. Thứ ba, hạn chế liên quan thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ, ngày sinh… indecision

Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Giải pháp an toàn cho cư dân mạng là sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu. Những phần mềm này sẽ thay mặt bạn quản lý mật khẩu và mã hóa chúng bằng các thuật toán tốt nhất.


 


Theo đó, phần mềm sẽ tự động điền mật khẩu vào vị trí thích hợp mỗi khi người dùng cần đến. Loạt chương trình được đánh giá cao trong lĩnh vực này như KeePass Password (tải về tại đây), MyPadlock (tải về tại đây), Free Password Manager (tải về tại đây)...

Sử dụng trình diệt virus và chống spyware hiệu quả surprise

Những ai thường xuyên chơi game online hẳn từng trải qua "cơn ác mộng" mang tên keylog. Chúng là những phần mềm độc hại được lén cài vào máy tính nạn nhân, âm thầm ghi lại thao tác bàn phím và gửi về cho kẻ xấu. Tinh vi hơn, những keylog hiện đại còn cho phép chụp ảnh màn hình sau những khoảng thời gian cố định (thiết lập từ trước), vậy nên dù bạn rất cẩn thận cũng khó thoát khỏi cái bẫy trên.


 

Nhằm hạn chế mối hiểm họa, giới chuyên môn khuyến cáo người dùng nên sử dụng trình diệt virus, chống spyware và keylog mạnh mẽ, đồng thời liên tục cập nhật cơ sở dữ liệu mới. Dễ dàng kể ra những tên tuổi lớn như Norton Internet Security, Kaspersky Internet Security, Malwarebytes Anti-Malware… devil

Ngoài ra, khi làm website, đăng nhập vào website bạn cũng phải chú ý về đặt mật khẩu. Không nên đặt đơn giản quá đề hacker tấn công website của bạn 1 cách dễ dàng!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy nhấn +1 và các liên kết chia sẻ để website ngày càng phát triển hơn. Xin cám ơn bạn!

Nếu là khách, bạn phải đăng ký tài khoản và kích hoạt tài khoản để bình luận được hiển thị ở đây.
Thông tin kích hoạt gửi đến mail của bạn.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Lên trên đầu